Cơ hội cho hàng Việt vươn tầm thế giới trong khuôn khổ Hội nghị APEC

10:12  09/11/2017
Phản hồi: 0

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng mà là cơ hội để quảng bá hàng Việt ra thế giới.

 

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ngoài các hội nghị quan trọng còn có các triển lãm trưng bày hàng trong nước, giới thiệu cơ hội đầu tư đến báo chí và đại biểu các nền kinh tế.

 

Hàng Việt chờ cất cánh tới các nền kinh tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao du lịch Huỳnh Vĩnh Ái (trái) thăm gian hàng của công ty Gốm sứ Minh Long.

 

"Đẹp quá, phong phú quá!", "Tôi tưởng cái này chỉ có Trung Quốc mới sản xuất được"... Đó là lời trầm trồ của nhiều đại biểu khi tham quan các gian hàng trong triển lãm Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng. 

 

Triển lãm này mở cửa bên cạnh Trung tâm hội nghị triển lãm Ariyana - nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của Tuần lễ APEC 2017.

 

Ông Kuen Tae Park - một đại biểu đến từ Hàn Quốc, cầm trên tay bộ chén đĩa mang chủ đề Trống Đồng của thương hiệu Minh Long ngắm nghía một hồi lâu. Ông nói bằng tiếng Hàn với đoàn người đi cùng rồi đưa tay vuốt quanh vành chén. 

 

Tiếp đó ông Park hỏi người giới thiệu gian hàng tỉnh Bỉnh Dương về cách tráng men sứ rồi hỏi ý nghĩa của những hoa văn, họa tiết được trang trí cầu kỳ trên bề mặt.

 

Ở gian hàng bên cạnh, một người đồng hương khác của ông Park cũng cầm trên tay mấy quả chuối vàng ươm vừa mua được tại gian hàng triển lãm tỉnh Vĩnh Long. "Về khách sạn tôi sẽ ăn thử, nếu vừa miệng thì trước ngày về tôi sẽ ghé mua thêm ít đồ để mang về nước" - ông này nói.

 

Hàng Việt chờ cất cánh tới các nền kinh tế - Ảnh 2.

Các sản phẩm đặc sắc từ các vùng miền được trưng bày tại triển lãm thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư, khách tham quan.

 

Các mặt hàng được giới thiệu tại triển lãm đều là "bộ mặt địa phương" của các tỉnh. Như tỉnh Đắk Lắk mang tới cà phê, Hà Giang mang tới rượu tam giác mạch, Đà Lạt mang tới rượu vang...

 

Hàng Việt chờ cất cánh tới các nền kinh tế - Ảnh 3.

Sản phẩm gốm sứ Minh Long tạo ấn tượng mạnh với khách tham quan bởi sự tinh xảo, họa tiết mang đậm dấu ấn văn hóa Việt

 

Ông Nguyễn Quang Linh, phụ trách gian hàng trưng bày gốm sứ Minh Long, cho biết hiện nay một số mặt hàng của đơn vị đã vươn tầm thế giới. Nhưng để một số nền kinh tế hiểu hơn về các sản phẩm độc đáo mang đậm nét văn hóa Việt thì còn cần sự quảng bá dài lâu. 

 

Chúng tôi kỳ vọng hàng của mình không những mang thương hiệu công ty mà là tinh hoa của gốm sứ Việt. Như bộ sản phẩm mang chủ đề Trống Đồng nó không chỉ là thương hiệu công ty mà còn chứa đựng văn hóa, lịch sử của đất nước ta"

 

Ông Nguyễn Quang Linh, phụ trách gian hàng trưng bày gốm sứ Minh Long

 

 Chờ làn sóng đầu tư

 

Sự kiện APEC được xem là một cơ hội lớn cho Đà Nẵng khi là địa phương đăng cai tổ chức. Tuy nhiên đây cũng được xem là cuộc "chạy đua" kêu gọi suất đầu tư vào các tỉnh. 

 

Cụ thể tại các gian hàng triển lãm, có một sự chuẩn bị kỳ công của các tỉnh trên nhiều phương diện để "đánh bóng" mình trước những nhà đầu tư giàu tiềm năng trên thế giới.

 

Hàng Việt chờ cất cánh tới các nền kinh tế - Ảnh 5.

Góc gian hàng nông sản và rượu vang của Đà Lạt

 

Ông Phạm Thanh Dũng - giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương, cho rằng đây chính là cơ hội không thể bỏ qua của các doanh nghiệp Việt vì là "sự kiện hiếm". 

 

Ngoài việc quy tụ những Tổng giám đốc điều hành (CEO) hàng đầu thế giới trong một sự kiện quốc tế cùng hơn 3.000 nhà báo trong và ngoài nước thì đây là kênh quảng bá nhanh nhất đến với thế giới mà doanh nghiệp, địa phương nào cũng mong muốn.

 

"Đây không chỉ là cuộc 'làm ăn' của các doanh nghiệp mà còn là cuộc chạy đua của các địa phương để kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế. Những gì nhìn thấy được ở đây chỉ là bề nổi. Về lâu dài chúng tôi rất kỳ vọng sau các hội nghị và triển lãm sẽ có một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các địa phương. Lúc đó cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước với thế giới nhiều hơn. Vị thế của hàng Việt tại khu vực và các nền kinh tế được nâng cao hơn nữa" - ông Dũng nhận định.

 

Tại hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là không định vị được mình và cũng không có một chiến lược phát triển cho phù hợp. Do vậy việc tham gia tích cực vào các diễn đàn kinh tế lớn của khu vực và thế giới sẽ giúp chúng ta khỏa lấp sự thiếu hụt này.   

 

Nguồn:tuoitreonline

Từ khoá:
cơ hội, apec, hàng việt
Sự kiện