Diễn đàn thương mại quốc tế tại Belarus với sự tham gia góp mặt từ Việt Nam

11:03  02/11/2017
Phản hồi: 0

Ngày28/10 vừa qua, tại tỉnh Gomel phía Đông Nam Belarus đã diễn ra những “Ngày kinh doanh” với sự tham dự của 29 vùng miền từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Liên bang Nga, Ucraina, Iran, Italy, Kazakhstan, Syria, Mông Cổ, Việt Nam…

 

Đây là sự kiện hàng năm do Phòng Thương mại và Công Nghiệp Belarus phối hợp với Ủy ban Tỉnh Gomel tổ chức nhằm trưng bày giới thiệu hàng hóa, thiết lập các kênh liên lạc hợp tác giữa các nước trong khu vực, các nước thuộc Liên minh kinh tế Á -Âu và phát triển thương mại, đầu tư tại đây.

 

Tại gian hàng Việt Nam, đại diện các nhà sản xuất, nhập khẩu Belarus và một số nước đã được thử trực tiếp các loại cà phê, chè, bánh phồng tôm và xem các hình ảnh những điểm, khu du lịch Việt Nam. Với một đất nước không có biển như Belarus, thì các sản phẩm biển, du lịch resort đã thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo người tham dự.Đại sứ quán Việt Nam tham dự đầy đủ các sự kiện của Ngày kinh doanh, đặc biệt đã đem đến những sản phẩm xuất khẩu đặc trưng của đất nước trong lĩnh vực nông thủy sản như: cà phê, chè, gạo, cao su, điều, lạc, tôm cá và giới thiệu về tiềm năng du lịch của Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Trung ương Belarus đã nhấn mạnh những ưu thế của các loại hàng nông sản, thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế về chất lượng, về giá cả. Ngoài ra quan hệ truyền thống anh em rất tốt đẹp giữa hai nước cũng thúc đẩy mối quan tâm hợp tác kinh tế thương mại hai nước, đặc biệt sau chuyến thăm Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 6/2017.

 

tin nhap 20171031232237
Ông Nguyễn Tùng Lâm, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus (thứ hai từ phải) làm việc với các cán bộ Phòng Thương mại và Công Nghiệp Belarus.

 

 

Trong những Ngày kinh doanh tại Gomel, Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus, chi nhánh Gomel. Bà Marina Philonova, Giám đốc chi nhánh đã đánh giá cao sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam vào sự kiện và cho rằng hợp tác giữa vùng Gomel với các đối tác Việt Nam sẽ phát triển tốt thời gian tới. Phía Belarus luôn coi trọng sự hợp tác về thương mại với các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Tiến Phượng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Belarus đã nêu bật những kết quả hợp tác kinh tế - thương mại hai nước thời gian qua.

 

Với kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Belarus đạt trên 100 triệu USD 8 tháng đầu năm 2017, tăng trên 35 % so với cùng kỳ năm ngoái và hy vọng cả năm sẽ đạt trên 200 triệu USD để tiến tới con số 500 triệu USD vào năm 2018 như lãnh đạo hai bên mong muốn. Cuối năm 2017 sẽ diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy MAZ-ASIA tại tỉnh Hưng Yên chuyên sản xuất xe tải MAZ nổi tiếng của Belarus, dùng cho thị trường Việt Nam cũng như ASEAN.

 

tin nhap 20171031232237

 

Hy vọng rằng, sự tham gia tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại các Triển lãm - Diễn đàn kinh tế thương mại tại các vùng miền Belarus đem đến những kết quả tích cực trong lĩnh vực này, tương xứng với mối quan hệ anh em tốt đẹp giữa hai nước.

 

Nguồn: DNSG

Sự kiện