Góc nhìn chuyên gia: Ứng xử thế nào với Bitcoin?

04:45  08/01/2018
Phản hồi: 0

Từ 2018, Việt Nam sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo. Các chuyên gia nhìn nhận về tiền ảo như thế nào?

 

Từ 2018, Việt Nam sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo. Các chuyên gia nhìn nhận về tiền ảo như thế nào?

 

Sau khi ra thông báo khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam cách đây 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định, từ 1/1/2018, những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy các chuyên gia kinh tế và chuyên gia công nghệ nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

 

Tiền mã hóa - cryptocurrency - đang làm nảy sinh rất nhiều thay đổi trong ngành tiền tệ và công nghệ thế giới.

Tiền mã hóa - cryptocurrency - đang làm nảy sinh rất nhiều thay đổi trong ngành tiền tệ và công nghệ thế giới.

 

TS. Võ Trí Thành - chuyên gia kinh tế: Cần bình tĩnh đánh giá về Bitcoin 

 

Trên thế giới, ngoài Bitcoin còn tồn tại nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác. Đối với Bitcoin, cá nhân tôi cho rằng cần bình tĩnh để có những đánh giá chính xác về đồng tiền này trước mắt và lâu dài.

 

Ông Võ Trí Thành.

 

Trên thế giới, ngoài Bitcoin còn tồn tại nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác. Đối với Bitcoin, cá nhân tôi cho rằng cần bình tĩnh để có những đánh giá chính xác về đồng tiền này trước mắt và lâu dài. Bitcoin là một sản phẩm của công nghệ blockchain, lợi thế của nó là không tiêu tốn chi phí giao dịch, không cần trung gian và các giao dịch bằng Bitcoin trong không gian số có tính bảo mật thông tin tốt hơn so với hệ thống thanh toán hiện nay.

 

Song bên cạnh đó, Bitcoin có thể có những tác động tiêu cực, mà điều đầu tiên cần quan tâm là “tính sạch” của các giao dịch tài chính, tiền tệ. Nhiều ý kiến cho rằng, chính bởi khó bị lần ra dấu vết, Bitcoin có thể được sử dụng trong các hoạt động rửa tiền hay các hoạt động tội lỗi khác.

 

Trên thế giới, chủ quyền và an ninh quốc gia gắn liền với đồng tiền và quyền lực của ngân hàng trung ương. Là một đồng tiền, Bitcoin có thể ảnh hưởng đến những yếu tố đó, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì chưa ai dự đoán được.

 

Đến nay, nhiều nước đã chấp nhận Bitcoin ở những mức độ khác nhau - có nước coi đây như một tài sản tài chính, có nước coi nó giống như đồng tiền. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều nước chưa công nhận Bitcoin về mặt pháp lý, trong đó có Việt Nam. Những bất ổn về tài chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rủi ro này thường có tính lan tỏa nên sự cẩn trọng không bao giờ thừa.

 

Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước đang gấp rút nghiên cứu về công nghệ blockchain cũng như Bitcoin và nhiều đồng tiền có sử dụng nền tảng này để đưa ra những bước đi đúng trong tương lai. Với mỗi mức độ chấp nhận sự tồn tại của Bitcoin, chúng ta cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp, đảm bảo sự ổn định của chính sách tiền tệ và chống lại được các hành động tội phạm như rửa tiền.

 

CEO của ONeLink: Nếu bị cấm, Bitcoin vẫn là công cụ của những nhà đầu tư

 

Có thể hiểu, Bitcoin là một dạng hàng hóa không bị phụ thuộc vào các tổ chức trung gian, cũng không bị chi phối/kiểm soát bởi chính phủ/tổ chức nào... trong quá trình trao đổi mua bán.

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO của ONeLink.

 

Mỗi tài khoản Bitcoin khi giao dịch chỉ cần một chuỗi ký tự, vì thế, các bên đều không biết được thông tin cụ thể về tài khoản Bitcoin giao dịch với mình. Khi càng nhiều người tin vào điều này, Bitcoin sẽ càng tăng. Giống như trong hoạt động mua bán bất động sản, khi người đầu tư có niềm tin giá nhà đất sẽ tăng thì họ sẵn sàng đầu tư, dẫn đến đẩy giá lên cao.

 

Ở Việt Nam, chưa bàn tới vấn đề Bitcoin là tiền điện tử hay là gì, nhưng chừng nào Bitcoin còn có giá trị trên thị trường quốc tế, thì dù cơ quan quản lý nhà nước có muốn hay không, Bitcoin sẽ vẫn là một công cụ cho những nhà đầu tư/đầu cơ tài chính kiếm lợi nhuận, như cách người Việt bấy lâu nay vẫn giao dịch mua bán vàng hoặc ngoại hối tại các sàn forex quốc tế.

 

Trong trường hợp chính phủ công nhận Bitcoin là tiền điện tử, chấp nhận nó là phương tiện thanh toán hợp pháp thì Bitcoin sẽ được phổ cập nhanh chóng vào các hoạt động thanh toán thường ngày. 

 

Còn ngược lại, nếu không chấp nhận, thì Bitcoin vẫn chỉ là một dạng hàng hóa để đầu tư/ đầu cơ nhằm mục đích sinh lợi. Khi đó, những nhà đầu tư/ đầu cơ có nguy cơ gặp rủi ro đến từ nhiều phía, như người đầu tư mất niềm tin vào tính bảo mật của công nghệ, chính phủ các nước không chấp nhận sử dụng đồng Bitcoin trong thanh toán, hay việc các nhà đầu tư lớn sau khi mua vào thì bán tháo ra,… dẫn đến giá trị đồng Bitcoin tụt thê thảm.

 

 

Theo KH&PT

 

 

 

 

 

 

Sự kiện