Cần khai thác đi đôi với bảo vệ tài sản trí tuệ

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh - Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tại Toạ đàm “Chắp cánh trí tuệ Việt Nam”.  

Chiều ngày 28/7 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa Học và Công nghệ) tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Chắp cánh trí tuệ Việt Nam”.

 

Toàn cảnh Toạ đàm với chủ đề “Chắp cánh trí tuệ Việt Nam”.

Toàn cảnh Toạ đàm với chủ đề “Chắp cánh trí tuệ Việt Nam”. Ảnh Nha Trang

 

Đây là một trong những Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về tài sản trí tuệ trong hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao năng lực của các chủ thể trong quá trình xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

 

Tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học - Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh chia sẻ, tài sản trí tuệ được hiểu chung là các tài sản trí tuệ do con người tạo ra thông qua các hoạt động sáng tạo như: các tác phẩm văn học, khoa học; các sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật như: sáng chế, nhãn hiệu, tên thương mại…

 

Các sản phẩm này khi được pháp luật bảo hộ thì trở thành quyền sở hữu trí tuệ. Tài sản trí tuệ là loại tài sản vô giá ngày càng đóng vài trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong xu thế hội nhập sâu và toàn diện như hiện nay. Vậy quyền sở hữu trí tuệ thực sự có ý nghĩa thực tế khi được khai thác, phát trển một cách hiệu quả. Do đó, để khai thác phát triển tài sản trí tuệ hiệu quả điều cần phải quan tâm đầu tiên đến việc xâc lập quyền hay nói cách khác là việc nghi nhận, khẳng định quyền sở hữu trí tuệ với sự bảo đảm của pháp luật, của Nhà nước.

 

PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh cũng cho rằng, tài sản trí tuệ là tài sản quý đối với doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay.

 

"Các doanh nghiệp hiện đã quan tâm đến tài sản trí tuệ nên thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, tài sản trí tuệ hiện nay hầu hết mới được bảo vệ mà ít được khai thác. Cần kết hợp khai thác để đem lại hiệu quả kinh tế", PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh nói.

 

Theo enternews

Lượt xem: 417
Nguồn:congdongdiengia.org Sao chép liên kết
Tin liên quan