Chính phủ Mỹ kiện cựu cố vấn Bolton để ngăn việc xuất bản tự truyện

Chính quyền Tổng thống Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hôm 16/6 để ngăn ông xuất bản tự truyện tiết lộ "mọi thứ" về những gì diễn ra trong Nhà Trắng.

Hôm 16/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự ông John Bolton về việc xuất bản tự truyện.

Đơn kiện dài 27 trang cũng yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho Bolton thực hiện bất kỳ hành động nào "trong khả năng của mình" để ngừng xuất bản cuốn sách đang được soạn thảo, "thu hồi và loại bỏ" bất kỳ bản sao nào được gửi cho bên thứ ba.

Bộ Tư pháp cũng yêu cầu ông Bolton không được tiết lộ thêm thông tin mà ông đã viết trong cuốn sách hoặc tiết lộ chi tiết "dưới bất kỳ hình thức hoặc phương tiện truyền thông nào mà không xin phép trước bằng văn bản".

ong Bolton xuat ban tu truyen anh 1

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã rời Nhà Trắng vào mùa thu năm 2019. Ảnh: AP.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng cho biết họ có thể tìm cách thu giữ bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà Bolton có được từ quyển hồi ký và yêu cầu thẩm phán ra lệnh hạch toán "tất cả khoản tiền, lợi nhuận, tiền bản quyền và các lợi thế khác" ông Bolton nhận được từ việc xuất bản của cuốn sách.

Ông Chuck Cooper, luật sư của ông Bolton, nói với ABC News rằng họ đang xem xét đơn khiếu nại và sẽ trả lời đúng hạn.Tổng thống Trump cáo buộc ông Bolton không hoàn thành quy trình đánh giá trước khi xuất bản để đảm bảo cuốn sách không chứa thông tin nhạy cảm. Điều này mâu thuẫn với các tuyên bố từ luật sư của ông Bolton, ông Chuck Cooper. Ông Cooper nói rằng thân chủ của mình đã làm việc cật lực trong nhiều tháng với các chuyên gia phân loại thông tin tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng để tránh tiết lộ thông tin mật.

Cuốn sách với tựa đề The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra: Hồi ký về Nhà Trắng) của ông Bolton được lên kế hoạch phát hành vào tháng 3. Tuy nhiên, ngày phát hành của nó đã bị hoãn hai lần và nó sẽ được nhà xuất bản Simon & Schuster phát hành vào tuần tới.

“Ông Bolton viết về một loạt các chủ đề và chắc chắn là có sự hỗn loạn trong Nhà Trắng. Ông Bolton cũng đánh giá những nhân vật quan trọng, quá trình ra quyết định không nhất quán của tổng thống, và cách tổng thống xử lý đồng minh và kẻ thù, từ Trung Quốc, Nga, Ukraine, Triều TiênHàn QuốcIran, Anh, Pháp và Đức”, nhà xuất bản cho biết.

“Tôi luôn bận rộn trong việc xác định liệu quyết định quan trọng nào của ông Trump trong lúc tôi còn làm việc được đưa ra nhằm mục đích tranh cử của ông ấy”, Bolton viết trong cuốn sách.

Trong bài viết gần đây trên Wall Street Journal, ông Cooper đã cáo buộc Nhà Trắng sử dụng quy trình cấp phép trước khi xuất bản như một cách để bảo vệ tổng thống khỏi bị bẽ mặt.

Ông Cooper nói đã gửi bản thảo của Bolton cho chuyên gia phân loại Ellen Knight vào ngày 30/12/2019. Knight và Bolton đã dành gần bốn tháng trao đổi về cuốn sách gần 500 trang nhiều lần và “thường chú ý vào từng dòng một”.

Đến giữa tháng 4, có vẻ như quá trình kiểm duyệt trước khi xuất bản đã được hoàn tất. Tuy nhiên, khi ông Bolton yêu cầu một lá thư xác nhận hồi ký của ông không chứa thông tin mật và được xuất bản, ông được bảo cuốn sách của ông ông dẫn đến các phản ứng “phức tạp” tại Nhà Trắng và “vẫn cần được cân nhắc nội bộ”.

Bà Knight cho biết bà nghĩ rằng ông Bolton sẽ được cấp thư sớm. Nhưng hơn sáu tuần sau, ông Bolton vẫn chưa nhận được thư. Vào ngày 8/6, ông Bolton nhận được một lá thư từ John Eisenberg, phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống. Ông Eisenberg tuyên bố rằng bản thảo của ông Bolton vẫn chứa thông tin mật và việc xuất bản cuốn sách sẽ vi phạm các thỏa thuận không tiết lộ thông tin của ông.

“Đây là nỗ lực dùng an ninh quốc gia như một cái cớ để kiểm duyệt ông Bolton. Việc này vi phạm quyền được nói về vấn đề có tầm quan trọng nhất với công chúng của ông ấy”, theo ông Cooper. “Nỗ lực này sẽ không thành công và cuốn sách của ông Bolton sẽ được xuất bản vào ngày 23/6”.

Lượt xem: 529
Nguồn:congdongdiengia.org Sao chép liên kết
Tin liên quan